Luật doanh nghiệp

Sở hữu trí tuệ

Thuế và kế toán

Công bố TCCL

Giấy phép

Visa - hộ chiếu

Đất đai - thừa kế

Mã số - mã vạch

Báo giá dịch vụ

Trang nhất Home » Trang chủ » Luật doanh nghiệp » Thành lập doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập Chi nhánh, Văn phòng đại diện

  •  Hiện nay, có rất nhiều người vẫn đang nhầm lẫn về địa vị pháp lý giữa Chi nhánh và Văn phòng đại diện. Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của công ty,được phép hoạt động kinh doanh tại chi nhánh và có con dấu pháp nhân riêng. Còn văn phòng đại diện cũng là đơn vị phụ thuộc của công ty nhưng không có chức năng kinh doanh. Luật Bỉm Sơn hướng dẫn thủ tục thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện như sau:
    Thành lập chi nhánh

    Thành lập chi nhánh
     

    1.Hồ sơ thành lâp chi nhánh, văn phòng đại diện:

    -   Thông báo thành lập Chi nhánh hoặc Thông báo thành lập Văn phòng đại diện;
    -   Quyết định bằng văn bản hoặc bản sao biên bản về việc thành lập chi nhánh, Văn phòng đại diện của:
    + Chủ sở hữu công ty đối với Công ty TNHH một thành viên;
    +Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên;
    + Hội đồng quản trị đối với Công ty cổ phần;
    -   Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh, Văn phòng đại diện;
    -   Bản sao hợp lệ CMND của người đứng đầu chi nhánh, văn phòng đại diện;
    -   Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh (nếu chi nhánh kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện);
    -   Bản sao giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp;
    -   Bản sao điều lệ Công ty đối với Công ty TNHH, Công ty cổ phần.

    2.Thực hiện những công việc sau:

    Sau khi ký kết hợp đồng thành lập chi nhánh, Văn phòng đại diện, chúng tôi sẽ tiến hành một số công việc sau:
    -   Hoàn thiện hồ sơ thành lập chi nhánh, Văn phòng đại diện;
    -   Đại diện khách hàng giao dịch với Cơ quan Nhà Nước có thẩm quyền để nộp hồ sơ thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
    -   Đại diện khách hàng nhận giấy chứng nhận thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện;
    -   Tiến hành thủ tục khắc dấu chi nhánh tại cơ quan Công an có thẩm quyền.
    Khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ , chúng tôi cam kết:
    -   Cung cấp các văn bản pháp lý theo yêu cầu;
    -   Giảm 10% cho lần sử dụng dịch vụ tiếp theo.
    Một số dịch vụ khác của văn phòng luật: thành lập công tythay đổi đăng ký kinh doanh.

    Bài viết liên quan:  -
    Thành lập chi nhánh công ty tại Thanh Hóa
                                   - Thành lập chi nhánh, hồ sơ, thủ tục, điều kiện để thành lập chi nhánh
                                   - Thành lập văn phòng đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam năm 2015

    Tác giả bài viết: Phòng Doanh Nghiệp

    Tổng số điểm của bài viết là: 57 trong 12 đánh giá
    Click để đánh giá bài viết
    Vũ Tuấn Anh - 26/11/2012 09:02
    Chào bạn!
    Văn phòng luật VNS xin trả lời bạn như sau:
    Công ty của bạn là công ty đầu tư chứng khoán tại Hongkong, hiện nay bạn muốn mở văn phòng đại diện tại Việt Nam trước hết bạn cần xem xét bạn có đủ điều kiện thành lập văn phòng đại diện hay không? theo quy định của pháp luật điều kiện để được mở văn phòng đại diện tại Việt Nam :
    1. Điều kiện mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.
    - Là thương nhân được pháp luật nước, vùng lãnh thổ nơi thương nhân đó thành lập hoặc đăng ký kinh doanh công nhận hợp pháp.
    - Đã hoạt động không dưới 01 năm, kể từ khi được thành lập hoặc đăng ký kinh doanh hợp pháp ở nước của thương nhân.

    2.Hồ sơ cần chuẩn bị để tiến hành đăng kí thủ tục mở văn phòng đại diện:
    - Đơn đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.
    - Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương có quy định thời hạn hoạt động của thương nhân nước ngoài thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm.
    - Báo cáo tài chính có kiểm toán hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương (bao gồm văn bản xác nhận tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế hoặc tài chính trong năm tài chính gần nhất do cơ quan có thẩm quyền nơi thương nhân nước ngoài thành lập cấp hoặc các văn bản khác được tổ chức độc lập, có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận chứng minh sự tồn tại và hoạt động thực sự của thương nhân nước ngoài trong năm tài chính gần nhất).
    - Bản sao Điều lệ hoạt động của thương nhân nước ngoài.
    - Bản sao hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân (nếu là người Việt Nam); hoặc bản sao hộ chiếu (nếu là người nước ngoài) của người đứng đầu Văn phòng đại diện.
    - Bản sao Hợp đồng thuê địa điểm đặt trụ sở văn phòng đại diện.

    Lưu ý:
    - Các giấy tờ do cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp hay xác nhận phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và dịch ra tiếng Việt; bản dịch, bản sao phải được công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.
    - Bản sao các giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp hay xác nhận phải được công chứng theo pháp luật Việt Nam.

    3. Thời Hạn cấp phép thành lập doanh nghiệp:
    Thương nhân nước ngoài gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện đến Sở công thương.
    - Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Công thương hoàn thành việc thẩm định và cấp cho thương nhân nước ngoài Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện và gửi bản sao Giấy phép tới Bộ Công thương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh), cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan công an cấp tỉnh nơi Văn phòng đại diện đặt trụ sở.
    - Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, cơ quan cấp Giấy phép phải thông báo bằng văn bản để thương nhân nước ngoài bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.
    Các thời hạn nêu trên không bao gồm thời gian thương nhân nước ngoài sửa đổi, bổ sung hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện.
    - Ngay sau khi hết thời hạn nêu trên mà không cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện, Sở Công thương phải thông báo băng văn bản cho thương nhân nước ngoài về lý do không cấp giấy phép.
    buonvuvo - 24/11/2012 17:11
    Công ty tôi là công ty đầu tư chứng khoán tại Hongkong, hiện nay do nhu cầu giao dịch và ký kết hợp đồng tại Việt Nam, chúng tôi muốn mở văn phong đại diện tại Việt Nam.
    Xin hỏi văn phòng luật VNS, chúng tôi cần chuẩn bị các giấy tờ nào để có thể tiến hành thủ tục đăng ký và chúng tôi cần nộp hồ sơ tại cơ quan nào?
    Tôi xin cảm ơn!

    Những tin mới hơn

    Những tin cũ hơn

     

    Thăm dò ý kiến

    Bạn biết tới văn phòng luật VNS ở đâu ?

    Internet

    Báo chí, Tivi

    Có người giới thiệu

    Các nguồn khác

    Tất cả các ý kiến trên

    Thống kê

    Đang truy cậpĐang truy cập : 28

    Máy chủ tìm kiếm : 3

    Khách viếng thăm : 25


    Hôm nayHôm nay : 3097

    Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47394

    Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3536925

    Thành viên đăng nhập

    Download văn bản